Thịt trâu khô ướp mắc khén, thơm hương núi rừng Tây Bắc

Cứ mỗi độ tháng 10, tháng 11 về núi rừng Tây Bắc lại thơm hương mắc khén. Những quả mắc khén lúc lỉu trên cành sẽ được thu hái về, ướp với thịt trâu làm nên món thịt trâu khô gác bếp ngon tuyệt hảo.

Nhiều người đã được thưởng thức món thịt trâu khô gác bếp cứ thắc mắc món này sao lại có hương vị đặc biệt, thơm ngon đến vậy. Không có gì quá cầu kì trong cách chế biến, bí quyết nằm ở những hạt mắc khén đen lánh, thơm lừng nơi đại ngàn.

Ngày nay, dù bạn đang ở một đô thị cách xa miền núi hàng trăm km hay thậm chí là trời Tây thì đều có thể thưởng thức đặc sản thịt trâu khô gác bếp trứ danh vùng Tây Bắc. Nhưng nếu muốn được nếm thử hương vị thực sự với đúng quy trình truyền thống thì không hề dễ.

Trong một lần lên Tây Bắc chơi, tôi quả thật ấn tượng với phong cảnh nơi đây. Núi non hùng vĩ, con người dường như trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên. Tuy vậy, thứ làm tôi ấn tượng nhất vẫn là nét ẩm thực độc đáo, đặc biệt là món thịt trâu khô gác bếp.

thit-trau-kho-uop-mac-khen

Đặc sản thịt trâu khô ướp mắc khén

Trong mâm cơm giản dị, tôi được chủ nhà thết đãi món thịt trâu khô đã được làm cách đây mấy tháng. Chẳng giống như những món thịt sấy khô, tẩm ướp gia vị, phẩm màu, hóa chất được đóng gói bày bán ở các đại lý hay siêu thị, thịt trâu khô Tây Bắc mang hương thơm riêng của núi rừng.

Thịt trâu khô nhìn bề ngoài không hấp dẫn cho lắm, từng thớ đen và cứng. Nhưng khi được vùi vào tro nóng, lấy chày đập cho tơi rồi xé ra thì nhìn đã muốn ăn ngay. Từng thớ thịt đỏ hồng tự nhiên, vẫn giữ nguyên vị đặc trưng của thịt trâu tươi.

 Đặc biệt hương thơm của mắc khén, hạt dổi khiến tôi cứ muốn hít hà mãi, rất dễ chịu. Tôi gọi đây là món đánh thức mọi giác quan, vì quả thật nó vừa ngon mắt, vừa có hương thơm đặc biệt và đã ăn là không thể quên. Một món ăn rất dễ “gây nghiện” cho ai đã từng thưởng thức.

thit-trau-kho-uop-mac-khen-1

Nhìn ở ngoài thịt trâu khô cứng nhưng bên trong lại mềm, dai và đậm đà

Để làm được món ăn này cũng không quá khó nhưng kì công và mất nhiều thời gian. Thường các gia đình người Thái làm thịt trâu khô gác bếp vào các ngày lễ, Tết, chọn phần thị bắp cắt thành từng thớ dài. Quan trọng nhất là công đoạn ướp gia vị, phải làm sao cho đều, cho đủ. Đặc biệt nhất định phải có hạt mắc khén thì mới đúng hương vị thịt trâu khô Tây Bắc.

Mắc khén phải là những chùm mắc khén rừng, thấm đượm tinh hoa của trời, đất. Sau khi thu hái về sẽ được phơi khô hoặc treo lên gác bếp. Khi dùng thì mang xuống rang thật thơm, giã nhỏ để ướp món ăn.

thit-trau-kho-uop-mac-khen-2

Mắc khén – gia vị làm nên hương thơm đặc biệt cho thịt trâu khô

Từng thớ thịt trâu treo trên gác bếp, cái nồng ấm của lửa, cái nồng đượm của khói bếp làm miếng thịt trâu thấm đều hương thơm của mắc khén. Vị ngọt của thịt trâu, vị cay cay của mắc khén hòa quyện vào nhau, vương hương thơm nồng của khói bếp.

Không chỉ được ăn món thịt trâu khô trong mâm cơm mà tôi còn được thưởng thức món ăn độc đáo này bên bờ suối. Có lẽ vì là món ăn của núi rừng nên thịt trâu khô ăn giữa cái hùng vĩ của đại ngàn rất hợp. Thịt trâu gác bếp  được để trên lá chuối, dùng tay xé tơi rồi chấm với chẳm chéo, nhâm nhi thêm chút rượu. Phải nói là rất cay, vị cay của ớt, của mắc khén, của rượu nhưng là cái cay rất ngon, rất “đã”.

thit-trau-kho-uop-mac-khen-4

Món thịt khô gác bếp đã thử một lần là nhớ

Dường như hương thơm của núi rừng, của mắc khén, hạt dổi đã thấm đượm vào từng thớ thịt, đậm đà đến không thể nào quên. Bên bờ suối, Vừa ăn thịt trâu khô, nói dăm ba câu chuyện vùng cao vừa ngắm đất trời, nghe tiếng suối chảy, tiếng chim hót bỗng cảm thấy cuộc sống bình yên đến lạ.

Có những ngày nhìn dòng xe tấp nập dưới phố, ăn những món ăn được chế biến vội vàng lại nhớ sao cái không gian của làng bản, nhớ sao xôi nếp nương thơm lừng ăn với thịt trâu khô ướp mắc khén. Một món ăn có vị ngon của sự khéo léo, của tinh hoa núi rừng, của những ngày dài hong khô trên bếp lửa nhà sàn, qua bao ngày mới có được để người ta phải chờ, phải háo hức mong đợi.

Dân Hà

Từ khóa tìm kiếm

  • cach uop thi cheo gac bep
  • s?y kh? ?i?n Bi?n
  • thit trau uop mac khen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *