Học cách làm thịt bò khô gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Không khí của mùa xuân đã bắt đầu lan tỏa tới mọi nơi, len lỏi đến từng bản làng, thôn xóm. Đến Tây Bắc vào những ngày này, bạn không chỉ ngây ngất trước cảnh sắc tươi đẹp mà còn lâng lâng vui sướng khi được thưởng thức những món đặc sản thơm ngon.

Thịt bò khô gác bếp là món ăn truyền thống của người vùng cao, phổ biến nhất vào mùa đông và đặc biệt không thể thiếu vào dịp Tết, hay những dịp trọng đại của gia đình. Những miếng thịt to bản ngấm đều gia vị cùng với mùi khói bếp đặc trưng càng khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.

thit-kho-gac-bep-chuan-tay-bac

Thịt bò khô gác bếp- món ngon trứ danh của Tây Bắc

Khi giết bò, mỗi phần thịt sẽ được chia ra để làm những món khác nhau, riêng phần thịt nạc thăn dùng để làm thịt hun khói, người ta khéo léo dùng dao sắc lọc hết gân và mỡ bỏ đi, thái thịt thành những thớ dọc để thịt dễ ngấm gia vị và nhanh chín hơn.

Sau khi chọn thịt xong, người ta không mang thịt đi rửa nước, mà chỉ dùng khăn thấm cho khô máu, đem đi ướp với gia vị đã chuẩn bị sẵn, đây là khâu rất quan trọng, quyết định đến vị ngon của thịt gác bếp sau này. Các loại gia vị được sử dụng gồm có tỏi, gừng, muối, đường, không thể thiếu được sự góp mặt của hạt mắc khén đã rang vàng xay nhỏ, cùng các loại rau rừng. Khi pha chế cần cân đối các loại gia vị, để miếng thịt khô có vị đậm đà vừa vặn, hợp với khẩu vị của nhiều người.

Thịt sau khi được tẩm ướp kỹ càng sẽ được xiên vào những thanh tre đã vót sẵn với khoảng cách đều nhau, để khi hun khói len lỏi đều vào từng miếng thịt. Cứ làm lần lượt từng xiên một, xong xiên nào thì gác luôn lên sàn bếp có củi đang cháy. Trong mấy ngày đầu lúc nào lửa cũng phải đỏ bếp, để đủ khói hong thịt, bếp lửa cần đun sao cho khéo, để có khói ươm màu, bên ngoài thịt màu nâu đen, nhưng bên trong vẫn có màu hồng hấp dẫn, sau khi thịt se lớp bên ngoài lại thì những ngày sau chỉ cần có khói lúc đun nấu là đủ.

thit-kho-gac-bep-chuan-tay-bac-1

Hong khô thịt bằng khói bếp hàng ngày

Dù thịt được sấy khô bằng khói bếp, nhưng không phải dùng bừa bằng loại nào cũng được. Người vùng cao thường chọn những loại cây khi đốt mùi khói thơm, và tuyệt nhiên không dùng củi tre. Sau một thời gian khi khói đã ám đen miếng thịt, từng miếng khô lại, thấm hết gia vị là có thể lấy xuống để ăn.

Người dân tộc ở Tây Bắc làm nhiều món thịt khô, thịt trâu khô, bò khô gác bếp phải đứng đầu danh sách. Từng miếng thịt khô lại, đen óng vì bị ám khói, nhưng đến khi xé ra lại có màu đỏ tươi, ăn rồi mới cảm nhận được vị ngọt, vị cay đậm đà, dậy mùi hạt mắc khén, cùng với hương thơm đặc trưng của khói bếp, mà không món ăn nào có được.

thit-kho-gac-bep-chuan-tay-bac-2

Thịt bò khô gác bếp thơm ngon khi vùi tro nóng rồi xé sợi

Một loại thức ăn cũng được chế biến bằng cách gác bếp giống thịt bò khô là lạp xưởng gác bếp. Loại này có thể để quanh năm, ăn có vị béo, giòn, thời tiết nào ăn món lạp xưởng cũng thấy ngon. Người ta hay đem rán vàng, hoặc nướng trên than hoa rồi thái chéo thành những lát mỏng, chấm ăn cùng chẳm chéo, tương ớt, kẹp với rau thơm, dưa chuột thì ngon tuyệt cú mèo. Cũng có thể hấp cách thủy vài phút cho mềm ra rồi xào cùng ngồng tỏi thì hết ý. Đồng bào dân tộc hay ăn kèm lạp sườn với xôi trắng, hoặc như một món ăn mặn trong những bữa ăn hằng ngày.

Vào dịp này khi đến thăm những gia đình ở Tây Bắc, vào bất cứ nhà nào cũng sẽ thấy lủng lẳng những xâu thịt khô, lạp sườn treo trên gác bếp. Đây là những món ăn truyền thống, gắn bó lâu đời với người dân vùng cao, đó cũng chính là một nét đẹp văn hóa ẩm thực cần gìn giữ, là cái riêng có của những dân tộc sống trên những rẻo núi cao, nơi địa đầu của Tổ quốc.

Thanh Tâm

Từ khóa tìm kiếm

  • cách làm bò khô tây bắc
  • cách làm thịt bò khô tây bắc
  • cách làm thịt hun khói tây bắc
  • dùng củi gì để hun khói thịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *