Du lịch Tây Bắc ăn thịt khô gác bếp

Đến thăm Tây Bắc ngày đầu xuân, người ta không chỉ ngây ngất với cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi các món đặc sản mang đậm hương vị vùng sơn cước. Trong mâm cơm người Thái thương có những món thịt khô gác bếp rất đặc biệt.

Thịt khô gác bếp là món đặc sản thường thấy trong những bữa ăn của người Thái. Nhất là trong những dịp lễ Tết hay nhà có khách quý thì món thịt khô lại càng không thể thiếu.

Người Tây Bắc sống tự nhiên như cây cỏ, hòa cùng thiên nhiên, núi rừng, dưới gầm nhà sàn luôn có các vật nuôi như trâu, gà. Mỗi mùa Tết đến xuân về, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị, gom góp nhau mổ lợn. Sáng sớm tinh mơ, khi sương còn ướt trên ngọn cỏ, mặt trời còn chưa kịp thức thì mọi người đã dậy để mổ lợn, mổ trâu. Những phần thịt ngon đủ để làm các món thịt khô cho cả gia đình ăn trước, trong và sau Tết.

du-lich-tay-bac-thit-kho-gac-bep

Ẩm thực Tây Bắc độc đáo với những món thịt khô

Vùng núi Tây Bắc khí hậu mát mẻ quanh năm, mùa đông có những ngày lạnh cắt da cắt thịt vì vậy bếp lửa luôn rực hồng. Mỗi ngày qua đi, nhóm một chút lửa, không chỉ sưởi ấm con người mà còn hong khô những món thịt đang treo trên gác bếp.

Có câu thơ :

“Cơm Tàu, cơm Tây … nhớ về đây cơm bản

Nếp xôi thơm, bên bếp lửa em chờ”

Quả thật nếu một lần được ăn những đặc sản trong mâm cơm của người Thái thì chẳng thể nào quên được những hương vị rất đặc trưng của núi rừng này, đặc biệt là những món thịt khô. Thịt khô Tây Bắc có hương vị đặc trưng của núi rừng, làm nên từ những gia vị đặc biệt như hạt dổi, mắc khén hòa quyện cùng với khói bếp. 

du-lich-tay-bac-thit-kho-gac-bep-1

Món thịt trâu khô gác bếp

Các món thịt khô ở Tây Bắc có rất nhiều, được nhiều người thích nhất là thịt trâu khô gác bếp. Món này được làm từ thịt của những con trâu to khỏe, chăn thả tự nhiên trong rừng. Trâu sau khi mổ xong sẽ được ướp với mắc khén và hạt dổi rồi treo lên gác bếp. Nghe qua thì tưởng chừng như rất dễ nhưng làm thịt trâu khô gác bếp khá công phu, đòi hỏi bàn tay khéo léo và có kinh nghiệm thì mới chuẩn hương vị. Nói đến thịt trâu khô thì nhiều người sẽ liên tưởng đến ngay vị cay cay của mắc khén và chút nồng của khói bếp. Thịt trâu ngọt và bùi, mang hương vị rất riêng.

Người Thái ưa những món nướng, đồ và gác bếp nên các món đặc sản này có rất nhiều và không thể không nhắc đến thịt trâu khô. Giống như thịt trâu khô, thịt bò khô gác cũng là một món ăn truyền thống của người Thái. Dù là chín bằng khói của củi nhưng không phải loại củi nào cũng dược sử dụng để làm thịt bò khô gác bếp nói riêng và các loại thịt khô gác bếp nói chung.

du-lich-tay-bac-thit-kho-gac-bep-2

Món thịt bò khô gác bếp

Củi phải chọn những cây khi đốt có mùi thơm đặc biệt và không được dùng củi tre. Ban đầu cứ giữ lửa cho tới 3 ngày 3 đêm cho miếng thịt quắt lại chỉ còn khoảng 1/3 thì cứ để trên gác bếp cho khô dần. Thịt bò khô gác bếp được làm từ những phần thịt nạc của bò, những miếng thịt ám khói đen, gia vị thấm vào trong đậm đà, trên bề mặt vẫn còn lấm tấm hạt ớt và hạt mắc khén.

Không chỉ có thịt trâu, thịt bò mà còn có thịt lợn gác bếp, nếu có dịp đến đây bạn nên thử món ăn độc đáo này. Thịt lợn khô gác bếp mềm hơn thịt trâu và thịt bò và có hương vị ngon không hề kém. Món ăn được làm từ thịt của giống lợn đen, thịt chắc và thơm. Những miếng thịt khô quắt lại, óng vì ám khói nhưng khi xé ra lại có màu đỏ tươi, có vị cay, ngọt, bùi và mang hương thơm đặc trưng của khói bếp.

du-lich-tay-bac-thit-kho-gac-bep-3

Món lạp xưởng gác bếp

Cùng với các món thịt khô gác bếp còn có một đặc sản khác cũng vô cùng thơm ngon đó là lạp xưởng gác bếp. Người dân tộc nơi vùng cao Tây Bắc dùng ruột non để làm vỏ lạp xưởng. Lòng được cạo bỏ bớt lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch nhiều lần bằng nước, cuối cùng là bằng rượu. Thịt lạp xưởng có cả nạc cả mỡ, tẩm ướp gia vị của nứi rừng rồi nhồi vào trong lòng non, treo lên gác bếp. Qua ngày tháng, nhờ khói bếp mà có được món lạp xưởng thơm lừng.

Vùng đất Tây Bắc còn rất nhiều điều thú vị để khám phá. Đến du lịch Tây Bắc là đến với vùng đất của thiên nhiên, của núi rừng và của ẩm thực độc đáo. Có dịp du lịch Tây Bắc các bạn đừng quên thử các món thịt khô gác bếp nhé.

Dân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *